Maiko in Kyoto : Maiko Makeover at AYA

 

Maiko in Kyoto : แปลงร่างเป็นไมโกะ :)

“ไมโกะถือเป็นดอกไม้ที่มีชีวิตในเมืองเก่าอย่างเกียวโต”

สำหรับฉันการได้เห็นเด็กสาวๆในชุดกิโมโนเดินไปเดินมานับเป็นภาพที่สร้างสีสันได้ไม่น้อย เหมือนเป็นสีพาสเทลอ่อนหวานที่แต้มอยู่ในภาพอันเคร่งขรึมของเกียวโต แม้กระนั้นหากพูดถึงเมืองหลวงเก่าแห่งนี้ของญี่ปุ่น ฉันมักจะนึกถึงเหล่าเกอิชาและไมโกะเสียมากกว่า ในการเดินทางไปเที่ยวเกียวโตทุกครั้งของฉัน มักจะภาวนาให้ได้มีโอกาสพบเจอไมโกะ หรือ เกอิชาบ้างสักครั้งหนึ่ง แต่ก็ไม่เคยจะโชคดีกับเขาเสียที 

ครั้งแรกที่ฉันได้เห็นกลุ่มสาวๆทาหน้าขาวแต่งกายเป็นไมโกะที่แถวๆวัดคิโยมิสึเดระ ต้องบอกว่าสร้างความสะพรึงกับฉันไม่น้อยเลยค่ะ 

∑(゚Д゚) อาจจะเป็นความไม่คุ้นชินหรืออะไรก็ตาม แต่ไม่มีอะไรเฉียดใกล้คำว่าน่ารักเลยในความรู้สึก ถ้าชุดกิโมโนเป็นเส้นสายอันอ่อนหวาน แก๊งไมโกะสาวก็ดูเป็นเส้นเข้ม หนา มั่นคง.. ทำให้กลายเรื่องล้อเล่นขำๆในหมู่เพื่อนว่ากิโมโนนี่มันเด็กๆ จะเป็นตัวจริงต้องแต่งให้ได้แบบนี้!!

และนั่นก็ยังเป็นเรื่องคุยขำของฉันเรื่อยมา..

จนกระทั่งปลายปีก่อน ฉันได้เจอสาวน้อยคนหนึ่งแต่งชุดไมโกะมากับคุณแม่ชาวญี่ปุ่น แล้วด้วยเหตุผลกลใดก็ไม่ทราบ ฉันรู้สึกว่าน่ารักมาก เธอน่ารักจริงๆค่ะ ทำให้ฉันเริ่มสนใจคุ้ยหาข้อมูล จนไปเจอร้าน Aya เข้า ใน website ก็จะมีตัวอย่างชุดให้ดู ซึ่งน่ารักมากกกกกก สวยมากกกกกก ทำเอาเพ้อกันเลยทีเดียว หลังจากนั้นฉันก็ตั้งธง ถ้าได้กลับไปอีกล่ะก็ จะต้องไปแต่งเป็นไมโกะให้ได้!!! 

AYA

ร้าน Aya มีบริการให้เช่าทั้งชุดไมโกะ และ เกอิชา ค่ะ แตกต่างกันอย่างไร? พูดแบบให้เห็นภาพง่ายๆก็คือชุดไมโกะจะสวย สาว สดใส และอลังกว่าเล็กๆ ส่วนชุดของเกอิชาจะเรียบหรู ดูดี มีคลาสสไตล์ผู้ใหญ่ค่ะ (ซึ่งในรายละเอียดลึกๆจะต่างกันทั้งทรงผม ไปยันความยาวแขนกิโมโนกันเลยทีเดียว)

ข้อสังเกตหนึ่งของฉันก็คือ ร้านที่ให้บริการแต่งเป็นไมโกะหลายๆที่ มักไม่อนุญาตให้เราออกไปเดินเล่นข้างนอกตามอำเภอใจ ซึ่งโดยปกติหากเป็นการเช่าชุดกิโมโน เราจะใส่ไปที่ไหนก็ได้ในหนึ่งวันจนถึงเวลาคืนชุด แต่ไมโกะ หากออกไปได้ก็จะเป็นแค่รายชั่วโมงเท่านั้นเองค่ะ ส่วนใหญ่จะถ่ายกันในสตูดิโอมากกว่า

แพลนที่ Aya นั้นมีหลากหลายมากๆ อธิบายแบบง่ายก็คือ จะประกอบด้วย 1.ถ่ายรูปในสตูดิโอ 2.ถ่ายรูปในสวน 3.ถ่ายรูปข้างนอก 4.อิสระเดินเที่ยวด้านนอก โดยแต่ละแพลนก็จะมีทั้งสี่ข้อผสมกันไปมา ซึ่งถ้าถามฉันว่าแบบไหนคุ้มค่าที่สุด ก็บอกได้เลยค่ะว่าให้เลือกแพลนที่ถูกที่สุด คือ ถ่ายในสตูดิโอ แล้วซื้อเวลาออกไปเดินเล่นข้างนอกค่ะ (ดอกจัน 276 ดอกว่า.. ข้อแนะนำนี้เหมาะสำหรับคนที่มีเพื่อนมาด้วย และมั่นใจอย่างมากในฝีมือการชักภาพของเพื่อน)

ตัวอย่าง Plan

เกริ่นข้อมูลคร่าวๆกันพอควรแล้ว ไปแต่งเป็นไมโกะกันเลยดีกว่าค่ะ ;)

เริ่มแรก ต้องทำการนัดเวลาผ่าน website เสียก่อนนะคะ โดยทาง aya จะให้เรากรอกวันและเวลาที่สะดวก 2 ตัวเลือก เพื่อทางร้านจะดูว่าเวลาไหนที่ว่างและลงตัวกับความสะดวกของเรา จากนั้นทางร้านจะส่ง e-mail มา confirm อีกครั้งนึงค่ะ

การเดินทาง ทางร้านจะแนะนำให้ขึ้นแทกซี่ไปค่ะ ฉันนั่งจากสถานีไปถึงร้านประมาณหนึ่งพันนิดๆเยน(จำแน่ๆไม่ได้) แต่ถ้าถามความเห็นส่วนตัว หากคุณเป็นคนแม่นในเส้นทาง เชี่ยวชาญด้านกูเกิลแมป ขอแนะนำให้เดินไปสะดวกและประหยัดกว่าค่ะ โดยให้ตั้งต้นจากศาลเจ้ายาซากะ เดินไปไม่ไกลเลยค่ะ (สามารถเรียกแผนที่ของร้านมาเปิดดูใน google map จากทาง website ได้)

ฉันไปถึงที่ร้านก่อนกำหนดเวลาพอควร พนักงานจึงให้เข้าไปนั่งรอสวยๆใน waiting room จากนั้นนำเอกสารมาให้กรอกค่ะ ซึ่งจะมีทั้งข้อมูลทั่วไปของเรา, Plan ที่เราเลือก, option เสริมหากต้องการ (เช่น CD  ภาพ, เวลาอิสระเดินเที่ยวด้านนอก, shotถ่ายภาพเพิ่มเติม) ซึ่งในขั้นตอนนี้จะต้องเลือกท่าทางที่เราจะถ่ายด้วยนะคะ! เช่น ถ่ายในสวน จะโพสท่านั่ง ท่ายืน ถือร่ม พนักงานจะนำชาร์ตตัวอย่างท่าทางมาให้เราเลือกค่ะ (เฉพาะการถ่ายในสตูดิโอและสวน)

Waiting room

ตัวอย่างท่าทางที่ต้องเลือก

แต่งตัว

จากนั้นเมื่อถึงเวลา พนักงานก็มาพาฉันไปยังห้องแต่งตัว และนำชุดที่จะใส่ข้างในกิโมโนมาให้เปลี่ยน เสื้อผ้าส่วนตัวและเครื่องประดับของเราให้ถอดเก็บไว้ในลอคเกอร์ เมื่อเสร็จแล้วก็เดินไปเจอพนักงานที่ห้องแต่งหน้าทำผม พนักงานสาวที่แต่งหน้าให้ฉันในวันนี้ชื่อคุณ Yukiko ค่ะ เธอน่ารัก อัธยาศัยดีและเป็นกันเองมากๆ คุณยูกิโกะคอยอธิบายให้ฟังถึงขั้นตอนต่างๆอย่างง่ายๆเป็นภาษาอังกฤษ โดยการแต่งหน้าจะเริ่มที่ Make up base แบบญี่ปุ่นโบราณ.. เป็นwaxที่มีความหนืดระดับพระกาฬ ชนิดที่ว่าพนักงานต้องยืนซ้อนหลังฉันเพื่อที่จะใช้แรงทั้งหมดที่มีในการปาดดดดไปบนหน้า จากนั้นก็จะเป็นการลงรองพื้นสีขาว.. ทั้งที่หลังและที่หน้า ตอนแรกฉันเคยจินตนาการว่ามันจะเหมือนการทาดินสอพองบนหน้า ที่เวลาทำหน้าเบี้ยวๆแล้วแป้งจะแตกร่วงกราวลงมาเป็นที่สนุกสนาน แต่จริงๆแล้วไม่ใช่เลยค่ะ รองพื้นสีขาวไม่ต่างอะไรจากการทารองพื้นปกติในปัจจุบัน ต่อด้วยการโบกแป้งฝุ่นเข้าไป ขาวได้ใจราวกับกินกลูต้า 

“so white” 

คุณยูกิโกะกล่าวสำทับเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับฉัน..

เครื่องสำอางค์ที่ใช้ในการแปลงโฉมเป็นไมโกะ

เราหัวเราะขำขันกันในหลายช่วงจังหวะ ตลอดเวลาของการแต่งหน้าฉันได้แต่หลับตา(เพราะกลัวสารพัดฝุ่นผงจะโดนคอนแทคเลนส์)และภาวนาในใจอย่างแรงกล้าว่า “ขอให้รอดด้วยเถอะค่าาาา ขอให้ออกมาดูได้ด้วยเถอะค่าาา” เพราะฉันเชื่อเหลือเกินค่ะว่าภายใต้ใบหน้าอันขาวราวกระดาษ หน้าเดิมจะไม่ส่งผลอะไรต่อความงามทั้งนั้น ดวงล้วนๆค่ะจุดนี้.. ดังนั้นขอให้ใช้พลังลึกลับและไสยศาสตร์ให้เต็มอัตราศึกค่ะ..

เมื่อเสร็จสิ้นการแต่งหน้า คุณยูกิโกะอวยฉันเสียยกใหญ่(สิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นใจ) จนฉันเริ่มระแวงว่านี่ชมกันหรือให้กำลังใจ 555 หลังจากนั้นก็เป็นขั้นตอนของวิกค่ะ วิกหนักพอควรแต่ทนได้ ในการใส่วิกจะต้องใช้ผมของเราส่วนหนึ่งด้วยเพื่อทำให้ดูเป็นธรรมชาติ เนื่องจากผมของฉันไม่ใช่สีดำสนิทพนักงานจึงขออนุญาตใช้สเปรย์สีดำเพื่อให้กลมกลืนกับวิก

พอแต่งหน้าทำผมเรียบร้อย เราก็จะไปเลือกชุดกันค่ะที่ชั้นสองของร้าน เท่าที่คะเนด้วยสายตา ชุดมีให้เลือกไม่มากประมาณ 20-30 ชุด(ตอนฉันไปราวค่อนข้างโล่งๆ ปกติอาจจะมีมากกว่านี้ก็ได้ค่ะ) พนักงานจะให้เราเลือกกิโมโน โอบิ และที่ประดับผมเองค่ะ หลังจากนั้นก็จะแต่งตัวในห้องนั้นเลย ร่างของฉันถูกมัดด้วยเชือกหลายเส้นราวกับเป็นแหนม แน่นซะจนต้องใช้แรงใจอย่างสูงในการกล่อมตัวเองว่าฉันจะเดินได้ จะผ่านการถ่ายรูปทั้งหมดไปได้ T___T หากการเช่ากิโมโนใส่ว่าทรมานแล้ว ขอย้ำให้หนักว่าเป็นไมโกะนี่ทรมานยิ่งกว่า

ถ่ายรูป

Plan ที่ฉันเลือกในวันนี้คือ AYA Luxurious Plan ซึ่งจะเป็นการถ่ายใน studio 1 shot ในสวน 1 shot และออกไปถ่ายด้านนอกค่ะ ถึงจะบอกว่า  1 shot แต่จริงๆแล้วเหมือนจะเป็น 1 ท่ามากกว่าเพราะช่างภาพจะถ่ายแล้วถ่ายอีก ให้เราขยับไปมาอยู่หลายครั้งแต่ก็จะเป็นท่าที่เราเลือกไว้ค่ะ

การออกไปถ่ายรูปข้างนอกเป็นการเรียกเรตติ้งให้ตัวเองได้อย่างดีที่สุด..

ถ้าฉันจะเคยมีชีวิตจืดๆมาตลอด ก็ต้องบอกว่าวันนี้ฮอตปรอทแตกจริงๆค่ะ! ตั้งแต่เหยียบย่างออกจากร้านไปกับตากล้องและคุณยูกิโกะ(พร้อมรีเฟลก..) ก็มีทั้งเสียงตะโกนเรียก(ไมโกะซางงงง) เสียงชื่นชม(คาวาอิ้~~) และอื่นๆ(ที่แปลไม่ออก) การออกมาถ่ายภาพกับพนักงานถือเป็นความอุ่นใจอย่างมาก เพราะเมื่อหลายคนพยายามจะพุ่งเข้าชาร์จเราเพื่อขอถ่ายภาพด้วย พนักงานก็จะกันออกไปให้ แม้จะเป็นการถ่ายภาพที่ทุลักทุเลเล็กๆ(เพราะผู้คนนับสิบๆจะยืนมุงถ่ายภาพคุณไปพร้อมๆกับตากล้อง) และต้องอาศัยความมั่นใจพอสมควร(แต่คุณจะมั่นใจมากขึ้นภายใต้แป้งสีขาวบนหน้าแน่นอนค่ะ) แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่สนุกมาก

การยืนเป็นนางแบบเพื่อถ่ายภาพไม่น่ากังวลอย่างที่ฉันคิดไว้เลยค่ะ ฉันคิดไว้ว่าแล้วถ้าฉันทำท่าทางไม่ถูกภาพจะออกมาดีรึเปล่า แต่ในความเป็นจริงตากล้องจะเป็นคนกำหนดทู้กกกอย่าง ตั้งแต่องศาที่หัน มองไปทางไหน เอาไหล่ลง ยิ้ม เอามือจับตรงนี้ ยกชายกิโมโนแบบนี้ ทุกอย่างจะถูกสั่งจากตากล้อง ดังนั้นไม่มีอะไรต้องกังวล รูปออกมาดีแน่นอนค่ะ ;)

หลังจากตากล้องถ่ายภาพเสร็จแล้วก็จะถึงเวลาเดินเล่นอิสระ 30 นาที พนักงานก็จะทำการเก็บชายกิโมโนเราขึ้นมาผูกๆไว้ค่ะ

“This’s also Maiko’s style”

โอเค..ว่าไงว่าตามกัน ซึ่งข้อดีก็คือเราจะไม่ต้องถือชายกิโมโนตลอดเวลา พนักงานจะนัดเวลาให้เรากลับไปที่ร้าน และให้แผนที่แนะนำเส้นทางเดินมา 1 แผ่นค่ะ เส้นทางจะไม่ไกล และเน้นเข้าตามตรอกซึ่งสวยเหมาะแก่การถ่ายภาพและคนไม่เยอะด้วยค่ะ ถึงจะบอกว่าคนไม่เยอะ แต่ก็มักจะโดนขอถ่ายภาพอยู่ดี ส่วนใหญ่เป็นคนญี่ปุ่นและค่อนข้างจะเกรงใจเรา เด็กๆมัธยมบางคนถึงกับส่งเสียงดีใจมากที่ได้ถ่ายรูปกับเรา จนเรารู้สึกสงสารปนสงสัยว่า เราน่ะตัวปลอมนะ T____T รู้กันหรือเปล่า..

หลังจากเดินกลับมาถึงที่ร้าน ทางร้านยังให้เราถ่ายภาพเล่นในสวน ก่อนจะพามาช่วยเช็ดหน้าและหลัง พร้อมบอกให้เราล้างผมในอ่างล้างหน้าได้เลย แนะนำอย่างมากว่าให้ทำให้เสร็จเรียบร้อยเลยนะคะ เพราะแม้แต่การล้างมือเพื่อเอาสีสเปรย์ออกก็กระเด็นเลอะเสื้อผ้าได้ ทางที่ดีควรใส่สีดำไปเลยจะปลอดภัยที่สุดค่ะ

เมื่อเสร็จแล้วเราก็กลับมานั่งรอรูปที่ waiting room พนักงานจะนำรูปมาให้ พร้อมกับชำระเงินค่ะ ก็เป็นเสร็จสิ้นภารกิจไมโกะ

ถึงแม้จะไม่ได้ราคาถูกแต่เราก็สนุกมากๆเลยค่ะ และรู้สึกประทับใจกับการบริการมากๆ ถ้าใครอยากจะลองแต่งเป็นไมโกะสักครั้งเราก็แนะนำนะคะ ;) 

Website :  http://www.kyoto-maiko.com/English/ 

 

ติดตาม Penguin Traveler ได้ที่ https://www.facebook.com/penguintraveler

 

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s